Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây trôm

Cây trôm còn có tên là cây cốc (vì trái giống cái mõ), cây gạo (tên gọi ở miền Trung). Có tên khoa học là Sterculia foetida L.. thuộc họ Trôm (Sterculiaceac). Chi Sterculia có 25 loài ở Việt Nam, như: Trôm quạt (sterculia hypochrea Pierre, cho mủ màu xanh vàng, có ở Biên Hòa; Trôm thon (sterculia lanceolata) còn gọi là cây sảng, sang sé, có từ Hòa Bình vào đến Cà Ná; Trôm hôi (sterculia foetida L.) có hoa vào khoảng tháng 4, hoa rất thúi nên có tên là trôm hôi. Cây Trôm hôi có thể cao 15-20 mét, thân lớn cả mét đường kính. Trồng bằng hạt hoặc giâm cành, rất chịu hạn, rụng lá vào tháng 2, tháng 3 hàng năm.
1- Giá trị sử dụng:
Trôm là loài cây gỗ lớn sống lâu năm. Gỗ trôm có thể dùng làm bao bì, quan tài, làm bột giáy, ván dăm, ván sợi gỗ. Giá trị kinh tế nhất của cây Trôm là mủ Trôm. Đây là loại nguyên liệu quan trọng dùng trong công nghiệp chế biến nước giải khát
2- Điều kiện sinh sống:
2.1 Điều kiện về đất:
Cây Trôm sinh trưởng tốt trên các loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, ẩm, thoát nước tốt. Các loại đất có thành phần cơ giới nặng, thoát nước kém hay đất bí chặt, đất có độ đá lẫn hơn 40% ít thích hợp cho việc trồng Trôm.
2.2 Điều kiện về khí hậu:
- Sinh trưởng tốt trong điều kiện nhiệt độ trung bình năm từ 24oc - 30oc. Ở nơi có nhiệt độ trung bình tháng từ 20oC Trôm sinh trưởng quanh năm.
- Lượng mưa trung bình năm từ 600mm trở lên.
- Độ ẩm không khí trên 70 %.
3- Chọn giống và thu giống: ( Xem phần kỹ thuật thu hái phía dưới )
4- Cây con:
Hạt đem ngâm nước ấm hai sôi, ba lạnh trong 12 giờ, ngâm tiếp hạt trong nước lạnh 12 giờ. Sau đó vớt ra để ráo nước và cho vào bao tải ủ. Trong thời gian ủ mỗi ngày rửa chua 1 lần. Sau 3 ngày ủ hạt bắt đầu nứt nanh. Chọn hạt nứt nanh đem gieo vào bầu đã chuẩn bị sẵn. Chỉ chọn hạt nứt nanh tối đa là 4 ngày kể từ ngày hạt đầu tiên nảy mầm. Cũng có thể dùng hạt đã xử lý gieo trực tiếp vào bầu đất đã chuấn bị sẵn. Bầu đất có vỏ PE kích thước phẳng 13 x18 cm Hạt nứt nanh hay hạt đã qua xử lý đem gieo vào bầu. Khi gieo chú ý cắm nghiêng hạt 45o, đầu nhọn hạt xuống dưới, độ sâu gieo hạt khoảng 1cm. Gieo xong tủ rơm rạ lượng 1kg/ m2 mặt bầu. Sau 3-4 ngày gieo hạt thì dỡ bỏ rơm rạ che tủ ( đối với hạt nút nanh), 6-7 ngày ( đối với hạt qua xử lý), kiểm tra thấy bầu nào không có cây dùng hạt đã ủ nứt nanh dặm lại ngay. Rơm rạ che tủ phải xử lý qua nước vôi trong để tránh sâu bệnh hại.
- Tuổi cây: 3 tháng ( 90 ngày kể từ ngày gieo hạt)
- Cây cao H = 35-45 cm, đường kính cổ rễ D = 1,0- 1,3 cm
- Tỷ lệ D/H = 1/35 - 1/45.
- Cây con trước khi xuất vườn phải được tiến hành nghiệm thu về số lượng và chất lượng theo tiêu chuẩn qui định.
5- Kỷ thuật trồng:
Cây Trôm trồng thuần loại trên nương rẫy cũ hay đang canh tác
- Xử lý thực bì:
Xử lý thực bì cục bộ theo băng và được bố trí theo đường đồng mức, chiều rộng băng 2 mét.
- Làm đất:
Sau khi phát dọn thực bì xong tiến hành đào hố theo qui cách 40cm x 40cm x 40cm. Khi đào hố phải cho lớp đất mặt qua một bên, đất phía dưới qua một bên. Công tác đào hố phải hoàn thành trước khi trồng 10 - 15 ngày để có điều kiện kiểm tra qui cách hố trồng. Nơi có điều kiện nên bón lót mỗi hố 1 kg phân chuồng hoai và trộn đều trước khi trồng cây.
Bố trí cự ly trồng cây 4m x 6 m ( Cây cách cây 4 mét, hàng cách hàng 6 mét) hoặc 5 m x 5m ( hàng cách hàng 4 mét, cây cách cây 4 mét )
6- Chăm sóc:
Cuốc cỏ đường kính 1 mét , xới đất sâu 5-10 cm vun gốc cao 10 cm, tấp cỏ vào gốc cây để giữ ẩm. Số lần chăm sóc: 2 lần. Thời gian chăm sóc: đầu mùa khô để kết hợp phòng chống cháy và đầu mùa mưa. Bón thúc 50 gam phân Better NPK 16-12-8-11+TE/ cây kết hợp khi xới cỏ vun gốc khi chăm sóc lần 1.
a. Chăm sóc sau khi trồng (năm 1):
Rừng trồng phải được chăm sóc cẩn thận, tiến hành chăm sóc 2-3 lần.
Nội dung chăm sóc là dãy cỏ xung quanh gốc cây với bán kính là 0,5m. Xới đất sâu 5 cm và vun gốc cao 10m, trồng dặm và sửa cây đổ ngã.
Bón bổ sung 0,05 - 0,1 kg/gốc phân Better NPK 16-12-8-11+TE.
Phủ cỏ xung quanh gốc để giữ ẩm vào cuối mùa mưa.
b. Chăm sóc năm thứ 2 :
Tiến hành 2 đợt: đầu vụ mưa và cuối vụ mưa
- Đợt 1: vào đầu mùa mưa, khi đất đủ độ ẩm, tiến hành:
+ Làm cỏ; xung quanh gốc hoặc theo hàng theo chiều rộng tán cây.
+ Trồng dặm các cây đã chết. Dặm cây có cùng độ tuổi.
+ Bón phân với lượng 0,1 kg Better NPK 16-12-8-11+TE/ gốc.
- Đợt 2: vào lúc cuối mùa mưa
+ Làm cỏ, bón phân với lượng 0,1 kg Better NPK 16-12-8-11+TER/ gốc.
+ Tiến hành xới xáo, tủ gốc giữ ẩm cho cây.
c. Chăm sóc năm thứ 3:
Kỹ thuật chăm sóc như năm thứ 2, tăng cường lượng phân theo tuổi cây. Chú ý làm đường băng chống cháy vào cuối mùa mưa.6- Bảo vệ:
Rừng trồng phải được người bảo vệ, chống sự phá hại của người và gia súc cũng như việc đốt lửa vô ý thức của trẻ chăn bò gây cháy rừng.
7. Khai thác gỗ:
Cây trôm trên 5 năm, cao 4 – 5m, đường kính bình quân trên 30cm, có thể khai thác gôm. Cây trôm càng lâu năm cho gôm càng nhiều. Gôm khai thác quanh năm, nhưng tháng 3-4 cây trôm rụng lá nên ngừng khai thác.
Trên thân cây trôm mở lỗ cách gốc 50cm đến nơi cây phân cành. Kích thước lỗ dài 2cm, rộng 2cm, sâu vừa hết lớp vỏ. Theo chiều thẳng đứng, lỗ cách lỗ 30cm. Theo chu vi lỗ cách lỗ 20cm, sát lỗ chéo nhau, thu hồi gôm từ các lỗ chảy ra.8- Thu hái hạt:
a. Thu hái hạt giống:
Thu hái hạt giống trên các cây mẹ có tuổi trên 10 năm, lá có màu xanh đậm, thân thẳng.
b. Mùa thu hái, kỹ thuật thu hái, chế biến, bảo quản hạt giống.
- Mùa thu hái:
Quả Trôm chín tập trung từng chùm, quả chín rải rác từ tháng 1 đến cuối tháng 2 dương lịch. Chín tương đối tập trung trong tháng 1 đến nửa tháng 2 (dương lịch).
- Kỹ thuật thu hái:
Khi quả chín, màu quả chuyển từ màu xanh sang màu đỏ. Chỉ thu hái các quả đã có màu đỏ còn ở trên cây bằng sào. Không được thu hái quả còn xanh. Trong thời gian quả chín phải thường xuyên theo dõi, khi thấy màu quả chuyển từ xanh sang đỏ phải thu hái ngay. Nếu để chậm, quả khô hạt rơi ra ngoài khó thu hoạch.
- Chế biến hạt và bảo quản:
Quả đem về phơi khô hạt tự tách ra. Đem hạt phơi tiếp 2-3 ngày cho khô và đưa cất trữ bình thường trong chum, vại, thùng phuy có nắp đậy tránh chuột hay các loại côn trùng phá hại.
Một kilôgam hạt giống đạt tiêu chuẩn có từ 550-600 hạt, tạo được khoảng 400 – 450 cây giống.Quý vị cần hỗ trợ thêm về vấn đề kỹ thuật, vui lòng liên hệ lại để nhận được sự tư vấn nhiệt tình nhất!


Chúng tôi nhận cung cấp cây giống và hạt giống cây Trôm cho người dân có nhu cầu:


Nhận cung cấp CÂY TRÔM GIỐNG / HẠT TRÔM GIỐNG

Giá: - 1kg hạt 400.000đ
- cây con 3.000đ/ cây (xuất tại vườn ươm)Liên hệ đặt hàng: gọi 016.87.84.38.77 (gặp chị Gái) & 0946.75.33.55 (gặp Hảo)


Email. ngochao11403@yahoo.com
Nơi cung cấp: Phú Quý - Phước Dân - Ninh Phước – Ninh Thuận